5 BƯỚC ĐỂ HẠN CHẾ RỦI RO KHI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN


Thời gian gần đây, liên tục có những thông tin về rủi ro, tranh chấp giữa người mua và người bán (chủ đầu tư) trên thị trường bất động sản.


Để hạn chế rủi ro khi đầu tư cả tỷ đồng vào thị trường Bất động sản tại Việt Nam nói chung và tại Hà Nội nói riêng, nhà đầu tư cần sàng lọc thông tin, kiểm tra thực địa, chọn đơn vị tư vấn uy tín, bảo đảm pháp lý chặt chẽ… đây là những bước cơ bản không thể bỏ qua nhằm tránh những sai sót có thể gây thiệt hại tiền tỷ.
Có thể kể đến việc hàng loạt doanh nghiệp dầu khí phải thoái vốn ngoài ngành (Công ty cổ phần Bất động sản Xây lắp Dầu khí Việt Nam – PVC Land bị phong tỏa tài sản, dự án Hanoi Time Tower của Công ty cổ phần Dịch vụ cao cấp Dầu khí – PVR dự kiến bàn giao năm 2013 nhưng tới nay dự án vẫn còn dang dở…), hay một số dự án ở TP.HCM vẫn “đóng băng” từ nhiều năm qua…

Trong những trường hợp chủ đầu tư chây ỳ, không bàn giao căn hộ, đa phần các hợp đồng mua bán đều ký trước khi Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực (1/7/2015), nên người mua ở vào thế yếu, do dự án không được ngân hàng bảo lãnh, không có ai chịu trách nhiệm hoàn lại tiền cho nhà đầu tư.

Bước một: Có một mạng lưới thông tin đáng tin cậy

Sàng lọc thông tin bất động sản ở những kênh uy tín. Tốt nhất nên chọn các đơn vị nào có cam kết đảm bảo thông tin rõ ràng, minh bạch và chịu trách nhiệm trực tiếp về những thông tin sai lệch.

Rủi ro lớn tiếp theo mà nhà đầu tư bất động sản hay gặp xuất phát từ việc họ quá đơn độc trong đầu tư. Theo đó, chìa khóa giúp nhà đầu tư sớm thành công là phải xây dựng được cho mình một đội ngũ chuyên gia phù hợp và đáng tin cậy.

Ít nhất, họ cần có mối quan hệ tốt với một đại lý bất động sản, một thẩm định viên và một luật sư chuyên nghiệp. Bởi đây là những người sẽ cung cấp toàn bộ thông tin hữu ích cho một nhà đầu tư từ khi tiếp cận bất động sản cho tới khi chính thức sở hữu nó, tránh cho nhà đầu tư rơi vào trường hợp mua hớ hoặc bị lừa gạt.

Ngoài ra, nếu nhà đầu tư tập trung vào bất động sản cho thuê, thì trong danh mục “tu sửa và bảo dưỡng” họ cũng nên có một đội ngũ gồm nhà thiết kế, thợ sửa ống nước, thợ điện, dịch vụ bảo trì…

Bước hai: Lập kế hoạch cụ thể từ trước

Theo Andy Heller - nhà đầu tư bất động sản nổi tiếng ở Atlanta, thì thiếu một kế hoạch chi tiết từ đầu là rủi ro lớn nhất mà các nhà đầu tư bất động sản thường gặp phải.

Nhiều nhà đầu tư mua một ngôi nhà vì họ nghĩ rằng họ có một hợp đồng tốt, rồi sau đó mới cố gắng tìm hiểu xem phải làm gì với ngôi nhà đó. Đây thực ra là một tư duy ngược. Theo đó, trước tiên, họ phải tìm ra kế hoạch cho mình trước, sau đó mới đi tìm một ngôi nhà hay bất động sản phù hợp với kế hoạch đó. Hãy luôn nhớ, phải chọn mô hình đầu tư trước khi đi tìm tài sản để phù hợp với mô hình đó”, Heller nói.


Có thể quý khách hàng quan tâm dự án Chung cư Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm – cơ hội đầu tư tốt nhất 2017

Chung cư Stellar Garden 35 Lê Văn Thiêm

Bước ba: Kết nối 

Kết nối trực tiếp với một đầu mối có đủ năng lực giúp quản lý tất cả mọi thủ tục từ kiểm tra quy hoạch, pháp lý, thương lượng các điều khoản và chuyển nhượng quyền sở hữu, tránh các rủi ro cho đến khi giao dịch thành công. Sự kết nối này là một quy trình đầy phức tạp, đòi hỏi sự kiên nhẫn, am hiểu cặn kẽ nên tốt nhất người mua cần tìm một đơn vị có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ.

Bước bốn: Luôn giữ dòng tiền ổn định

Bất động sản có tính thanh khoản khá kém, vì thế, hãy giữ cho dòng tiền thật ổn định. Nếu chiến lược đầu tư bất động sản của bạn là mua, sau đó cho nhiều người thuê lại, thì bạn cần có đủ tiền mặt để chi trả cho những chi phí như phí bảo trì, sửa chữa hư hỏng…

Bước năm: Đừng để bị dồn vào thế chân tường

Rủi ro cuối cùng là, nhiều người mua một bất động sản và bị mắc kẹt với nó bởi vì họ chỉ có một lối thoát duy nhất, một kế hoạch duy nhất để thực hiện. Giả dụ nhà đầu tư chỉ có một kế hoạch, là sẽ bán bất động sản hoặc sẽ cho thuê nó. Nhưng khi nhà đầu tư không bán được, hoặc họ không thể cho thuê được, thì điều gì sẽ xảy ra?

Vì thế, việc luôn luôn có ít nhất là 2, tốt nhất là 3 kế hoạch khác nhau, sẽ là cách giúp nhà đầu tư tránh khỏi tình trạng bị dồn vào chân tường. Ví dụ, nếu nhà đầu tư mua một ngôi nhà với kế hoạch A là để khôi phục ngôi nhà, sau đó bán lại nó, thì kế hoạch B có thể là giữ lại ngôi nhà và cho thuê để bù đắp chi phí, còn kế hoạch C, là bán cho một nhà đầu tư khác ở mức giá nhỉnh hơn hoặc thấp hơn một chút so với giá thị trường, với hy vọng vẫn sẽ kiếm được lợi nhuận, hoặc ít nhất sẽ cắt giảm các khoản lỗ kịp thời, bảo toàn được số tiền bỏ ra ban đầu.

Tuy nhiên các nhà đầu tư cần chú ý đến tính thanh khoản sao cho phù hợp với thu nhập và khả năng tài chính của mình

Bài viết liên quan

1 nhận xét:

  1. Bài viết hữu ích !

    www.chungcustellargarden.com

    Trả lờiXóa

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

LIÊN HỆ CĐT

HOTLINE: 0963 180 555

XEM NHÀ MẪU & NHẬN BẢNG GIÁ

MẪU ĐĂNG KÝ
Name

Câu trả lời của bạn
Số điện thoại

Câu trả lời của bạn
Email

Câu trả lời của bạn
Không bao giờ gửi mật khẩu thông qua Google Biểu mẫu.

Hình ảnh dự án